Menu

ข่าวไก่ชน หางไก่ สิริมงคล วิธีการปล่อยหางไก่

ข่าวไก่ชน การปล่อยหางไก่แต่ละครั้งแน่นอนว่าพวกเราก็คาดหวังที่จะให้เขานำชัยกลับมา ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะอาศัยความชำนาญ ความแกร่งของเขาแล้ว พวกเราก็จะต้องมีสิ่งเสริมกำลังใจให้กับคน เสริมมงคลให้กับไก่กันด้วยข่าวไก่ชน อย่าทำผ้าหลุดมือ คนที่เป็นมือน้ำต้องระวังให้ดีเนื่องจากผู้ที่เล่นไก่เขาชอบถือกันว่า ถ้าหากทำผ้าร่วงจะนับว่าเป็นลางไม่ได้ เหมือนกับเราโดยนผ้ายอมแพ้ ซึ่งถ้าเกิดมือน้ำทำผ้าตกเมื่อใดก็จะได้รับเสียงโห่กลับมาในทันที เกิดเรื่องที่เชื่อว่าก็จำต้องเชื่อกับความเชื่อถือพวกนี้

 คนที่เป็นมือน้ำจำเป็นต้องจัดการกับผ้าในมือให้ดี เพราะเหตุว่าอาจจะหลุดได้ในระหว่างที่พวกเรากับไก่ให้ผู้ตัดสิน การถือผ้าไม่ให้ตกบางบุคคลก็จะพาดเกี่ยวคอไว้ แต่ว่าก็บางครั้งอาจจะหลุดถึงเวลาพวกเราขยับหรือก้มตัว จึงควรที่จะยัดปลายผ้าเข้าไปในคอเสื้อด้วยก็จะดีหรือบางบุคคลบางทีก็อาจจะพาดคล้องแขนไว้แต่ว่าที่ตรงนี้ได้โอกาสหลุดได้สูง หรือบางบุคคลบางทีอาจจะคาบไว้ในขณะที่จำเป็นต้องใช้มือจับไก่ รวมทั้งผ้าที่เช็ดถูไก่ก็จำเป็นต้องใช้กับไก่สิ่งเดียวด้วยอย่านำไปเช็ดอย่างอื่น เรื่องของผ้าเช็ดไก่คนเล่นไก่เขาถือกันมากทำให้ดีเพื่อความเป็นสิริมงคลไม่เป็นลาง

ต้องมีคำที่เป็นสิริมงคลก่อนปล่อยหางไก่ ก่อนที่จะพวกเราจะปล่อยหางไก่ลงสนามก็จะต้องมีคำกล่าวที่เป็นมงคลเสริมกำลังใจเรียกชัยให้กับไก่ด้วย ซึ่งคำบอกเล่าดีๆเป็นมงอาจนั้นก็มีหลากหลายแล้วแต่ใครจะใช้คำบอกเล่ายังไง รวมถึงคำกล่าวที่กล่าวไปถึงเจ้าที่เจ้าทาง พระแม่ธรณี ณ จุดนั้นด้วย เพื่อเป็นการให้ท่านเปิดช่องให้ได้รับชัยชนะกลับมา

ยกตัวอย่างคำบอกเล่าของเซียนมือเก๋าบางคนที่ท่านได้บอกมาว่า พวกเราเหยียบพื้นดินเหมือนกันกับไก่โดยเหตุนี้ให้เราฝากไก่กับแม่ธรณี เมื่อเช็ดน้ำให้ไก่เสร็จให้หันหน้าไก่ไปสู่สังเวียน ลูบคลำไก่ตั้งแต่หัวถึงหางสามรอบ ตั้งนโมสามรอบเสร็จแล้วก็ใช้มือซ้ายจับไก่ แล้วก็ใช้นิ้วทางขวาจิ้มลงดินแล้ววนเป็นวงกลม แล้วท่องว่า “ชัยโย ชัยยะ ชัยชนะเป็นของเรา” 3 รอบ แล้วนำดินที่ติดมือนั้นมาถูที่ไก่ตั้งแต่หัวถึงหาง
และก็กล่าวว่า “สาธุๆๆแม่ธรณีคุ้มครองไก่ตั้งแต่หัวถึงหาง ขอให้มีชัยชนะๆๆด้วยเถอะ สาธุ” ปล่อยไก่เดินสัก 4 – 5 ก้าว แล้วนำไก่ลงสู่สนามแต่ว่าจำเป็นต้องปล่อยแบบระวังไม่ให้เขาตื่นตระหนก เพียงแค่ลูบคลำข้างหลังกระตุ้นให้เขาตื่นตัวหน่อยรวมทั้งบอกเขาให้ตั้งใจ ให้เขารอดปลอดภัยเอาชัยชนะกลับมา แต่จะต้องกะเวลาให้ดีด้วย เคล็ดลับไม่ลับพูดในสิ่งดีไม่ใช่เรื่องเสื่อมเสียอะไรเป็นการเสริมกำลังใจให้ทั้งคนรวมทั้งไก่


ติดตามข่าวใหม่ได้ที่นี่! ข่าวไก่ชน 

โพสต์โดย : panida1996 panida1996 เมื่อ 22 มิ.ย. 2565 20:44:26 น. อ่าน 10 ตอบ 0

facebook