Menu

5 ปัญหาใหญ่ที่ เทน ฮาก ต้องรีบแก้ก่อนดิ่งลงเหว

5 ปัญหาใหญ่ที่ เทน ฮาก ต้องรีบแก้ก่อนดิ่งลงเหว

 

ผ่านเกมพรีเมียร์ลีกไป 2 นัด ผลงานของ ผีแดงแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไม่ค่อยสู้ดีนัก เพราะตอนนี้พวกเขาจมบ๊วยของตารางคะแนนหลังจากแพ้ไป 2 เกมติด ต่อไบร์ทตันและเบรนฟอร์ด ด้วยสกอร์ 1-2 และ 0-4 ตามลำดับ ทำให้สถานการณ์ภายในทีมเข้าขั้นเลวร้ายสุดๆ เอาล่ะเราลองมาวิเคราะห์ถึงปัญหาหลักๆกันดูครับ ว่าด้วยสาเหตุใดจึงทำให้ผีแดงมีผลงานแย่แบบนี้ เราลองไปอ่านบทความของ 1six8 เว็บคาสิโน ที่ได้วิเคราะห์ออกมา 5 ข้อใหญ่ๆ ลองไปอ่านดูกันครับ

 


 

1. คริสเตียโน่ โรนัลโด้ คือระเบิดเวลาในห้องแต่งตัว

 

            ตามหัวข้อเลยครับสำหรับ “Cr7” คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ดาวยิงวัย 38 ปี ที่นับว่าเป็นพี่ใหญ่ที่สุดในทีมตอนนี้ มีข่าวว่าเจ้าตัวอยากจะย้ายออกจากทีมก่อนเริ่มซีซั่นนี้เพราะอยากเล่น UCL พอไม่มีทีมไหนยื่นข้อเสนอเข้ามาทำมห้ Cr7 ยังคงต้องจมหลักปักฐานเล่นที่นี่ต่อไป แต่ด้วยสาเหตุนี้นี่เองที่ตัวเตะไม่ได้อยากอยู่กับทีมอยู่แล้ว ผลงานในสนามก็เลยออกมาไม่ดีเท่าที่ควร รวมไปถึงภาษากายที่เจ้าตัวแสดงออกมาในสนาม แสดงให้เห็นว่าเขาไม่ได้อยากจะอยู่ที่นี่ต่อไป หากปล่อยให้โรนัลโด้เล่นด้วยสภาพจิตใจไม่เต็มร้อย นานวันไปยิ่งมีแต่จะทำให้บรรยากาศภายในทีมแย่ตามไปด้วย

 

ด้วยสถานการณ์และความกดดันที่กำลังถาโถมเข้ามาใส่ทัพผีแดง นอกจากกัปตันทีมอย่าง แฮร์รี่ แม๊คกวาย โรนัลโด้เองคือคนที่ควรจะเป็นคนดึงโมเมนต์ตั้มทีมกลับมาด้วยฐานะเป็นพี่ใหญ่สุดในทีม เชื่อเหลือเกินว่าหากโรนัลโด้ดึงพลังบวกมาให้น้องๆ มีหรือที่รุ่นน้องภายในทีมจะไม่ฮึกเหิมและสู้จนได้ผลงานที่ดี แต่โรนัลโด้มักจะทำแต่สิ่งที่ตรงกันข้าม แสดงภาษากายไม่ชอบหรือหงุดหงิดอยู่บ่อยครั้งที่อยู่ในสนาม หากผีแดงสามารถปล่อยโรนัลโด้ออกจากทีมได้ สถานการณ์ทุกครั้งก็คงจะดีขึ้นตามลำดับ

 


 

2. ลิซานโดร มาร์ติเนซ ไม่เหมาะยืนเซนเตอร์ลุยพรีเมียร์ลีก

 

เซ็นเตอร์ร่างเล็กชาวอาร์เจนไตน์ถือเป็นแข้งหน้าใหม่ที่ทาง เอริค เทน ฮาก ดึงตัวมาร่วมทีมในซีซั่นนี้ ด้วยค่าตัว 57 ล้านปอนด์ ซึ่งถือเป็นค่าตัวที่สูงมากๆสำหรับดีลนี้ และด้วยค่าตัวที่มากเช่นกันนี้แน่นอนล่ะที่แฟนๆผีแดงจะคาดหวังอย่างมากในผลงานของเขาคนนี้ และเมื่อผลงานไม่ได้ออกมาเป็นอย่างที่หวัง กระแสโจมตีย่อมมีมากเป็นธรรมดา

 

สำหรับผลงานของมาร์ติเนซเมื่อครั้งอยู่กับ อาแจ๊กซ์ เจ้าตัวถือเป็นเซนเตอร์ที่ครบเครื่องทั้งการออกบอล ตัดเกม และสามารถเล่นได้หลากหลายตำแหน่ง แต่พอมาเล่นในพรีเมียร์ลีกที่ต้องใช้แรงปะทะสูง ก็เริ่มที่จะเห็นปัญหาของมาร์ติเนซอยู่เหมือนกัน ทั้งการป้องการลูกโด่ง ทั้งในจังหวะปะทะที่ดูเหมือนว่าเซนเตอร์ชาวอาณืเจนไตน์ยังทำได้ไม่ดีพอ ด้วยสัดส่วนของเจ้าตัวที่มีเพียง 175 ซม. กลัวเหลือเกินว่าจะไม่สามารถยืนระยะคุมแนวรับผีแดงได้ดีเท่าไหร่นัก หากต้องการรีดฟอร์มเก่งออกมาบางทีอาจจะต้องจับเปลี่ยนตำแหน่งดู ซึ่งนั้นคงเป็นทางออกที่ดีมากกว่า

 


 

3. คู่หู เฟร็ด & แมคโทมิเนย์คือช่องโหว่ตรงแดนกลาง

 

เอาล่ะมาถึงคู่หูดูโอ้ที่แฟนๆผีแดงพากันร้องระงมเพราะพวกเขาทั้งคู่ไม่ได้มีคุณสมบัติของกองกลางที่ดีที่ควรจะมีเลย ทั้งการตัดเกม การจ่ายบอล รวมไปถึงการสร้างสรรค์โอกาสต่างๆที่พวกเขาไม่เคยทำให้เห็น บอกตามตรงตามความคิดเห็นของผู้เห็นนะครับ 2 คนนี้จัดว่าเป็นกองกลางที่ธรรมดามากๆ พวกเขามีจุดเด่นอยู่อย่างเดียวคือวิ่งไม่มีหมด

 

หากผีแดงอยากจะมีผลงานที่ดีขึ้นอย่างแรกที่ต้องทำเลยก็คือ หากองกลางรายใหม่มายืนแทน เฟร็ด & แมคโทมิเนย์ อาจจะเอาอีริคเซ่นยืนจับคู่กับมาร์ติเนซก็ได้ อีริคเซ่นเป็นตัวคุมเทมโป้คุมจังหวะเกม ในส่วนมาร์ติเนซก็คอยจัดการในเรื่องเกมรับไป ผมมองแล้วคิดว่าหากจับ 2 คนมาเล่นแทน ผลงานในแดนกลางต้องดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน

 


 

4. ล้มเลิกแผนการเซตบอลขึ้นเกมจาก เด เกอา

 

ดาบิด เด เกอา คือนายทวารที่ใช้เท้าได้ไม่เก่งนัก เพราะฉะนั้นแล้วการใช้แผนเซ็ตบอลสั้นจากหน้าปากประตูตัวเองแล้วบิ้วอัพขึ้นไปแดนบนจึงไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่ เห็นได้ชัดจากผลงานในเกมนัดล่าสุดที่เด เกอาทำพลาด จ่ายบอลยัดใส่ตัว คริสเตียน อีริคเซ่น จนทำให้โดนตัดบอลและเสียประตูในที่สุด หากเป็นนายทวารที่ใช้เท้าได้ดีเจอกับสถานการณ์แบบนี้ ส่วนใหญ่นั้นมักจะโยนขึ้นไปแดนบนเสียมากกว่าการจ่ายบอลยัดให้เพื่อน

 

เด เกอา ถือเป็นผู้รักษาประตูระดับต้นๆของวงการฟุตบอลยุคนี้ ยืนคุมเสาดี ปฏิกิริยาว่องไว แต่ก็ไม่ใช่ว่าโกลทุกคนจะต้องสามารถใช้เท้าได้ดีเสมอไป ผมกลับไม่ได้โทษนายทวารชาวสแปนิชที่เลือกตัดสินใจเล่นช็อตแบบนั้นผิดพลาด แต่ผมกลับโทษทางเทน ฮาก เสียมากกว่าที่เลือกให้ เด เกอา เล่นจังหวะแบบนั้น เพราะฉะนั้นแล้วเลือกใช้พ่อหนุ่มลามะคนนี้ในการขึ้นเกมเสียที แล้วเน้นการไปเก็บบอลที่แดนบนจะดีมากกว่า

 


 

5. แนวรุกขาดความเข้าใจเกม ก้มหน้าก้มตาเล่นมากจนเกินไป

 

มาถึงปัญหาข้อสุดท้ายที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ต้องรีบเร่งแก้ไขคือ การประสานงานกันในแนวรุก เพราะปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้ เหมือนกับว่าเหล่าบรรดาที่รับผิดชอบในเกมรุกไม่ค่อยประสานงานกันได้ดีเท่าที่ควร ต่างคนต่างเล่น ต่างคนต่างก้มหน้าก้มหน้าเลี้ยงตะบี้ตะบันเข้าไปยิงเสียมากกว่า ขาดความเข้าใจเกมซึ่งกันและกัน ปัญหาในส่วนนี้ต้องรีบแก้ไขให้ไวที่สุด เพราะหากปล่อยไปนานๆจะกลายเป็นว่าพวกเขาไม่ไว้ใจกันและเลือกเล่นเองมากกว่าประสานงานกับเพื่อนร่วมทีม

 

จากผลงาน 0 ประตูกับ 2 เกมแรก (ไม่นับลูกทำเข้าประตูตัวเองของไบร์ทตัน) คงจะสะท้อนถึงปัญหาของเกมรุกผีแดงได้เป็นอย่างดี ซึ่งการแก้ปัญหาในส่วนนี้อาจจะต้องให้แนวรุกไปทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ว่าจังหวะแบบนี้ควรต้องเล่นอย่างไร ต้องวิ่งทำทางแบบไหน และควรต้องมีแผนสำรองไว้หลายๆแผนเพื่อเพิ่มความหลากหลายในการเข้าทำ ทั้งนี้ทั้งนั้นมันเป็นความรับผิดชอบของเทน ฮาก ที่จะต้องสะสางปัญหาในแนวรุกให้เร็วที่สุด

 

และนี่คือ 5 ปัญหาหลักๆที่ทัพผีแดงจะรีบเร่งแก้ไขให้ไวที่สุด เพื่อที่จะดึงโมเมนต์ในทีมกลับมา หากปัญหาในข้างต้นได้รับการแก้ไขล่าช้า ผมไม่อยากจะพูดเลยว่าบางทีซีซั่นนี้ ผลงานอาจจะออกมาแย่ที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งพรีเมียร์ลีกเลยก็เป็นได้ ก่อนจากกันไปขอขอบคุณบทวิเคราะห์ดีดีจาก 1six8.com หวังว่าผู้อ่านทุกท่านคงจะชื่นชอบกับบทความนี้ เจอกันใหม่บทความหน้า ขอขอบคุณครับ

โพสต์โดย : วิเคราะห์บอล วิเคราะห์บอล เมื่อ 16 ส.ค. 2565 18:34:08 น. อ่าน 74 ตอบ 0

facebook